Tin tức

Nhân viên văn phòng chuyên nghiệp với thẻ & dây đeo theo phong cách riêng !
Với mẫu mã đa dạng, màu sắc phong phú, nhằm mang lại nhiều sự lựa chọn cho Khách hàng. Cùng nhiều kích cở khác nhau: 1cm, 1.5cm, 2cm. Ngoài ra cũng có thể in dây cao cấp với màu sắc và logo và kích thướt riêng theo ý KH.
 
Mục đích của việc đeo thẻ/dây đeo thẻ nhằm đánh bóng hình ảnh của Công ty, theo những nhà tâm lý đeo thẻ không những tạo cho nhân viên cảm thấy mình luôn được nhắc nhở, mang một trọng trách thực hiện nội quy, quy định của công ty, mà có thể tự hào khi mình làm trong một công ty có tính chuyên nghiệp cao.
Mẫu: www.inthenhua.biz | www.vinhtruongloc.com
Hotline: 0984788882 - Nhân

In thẻ chip chuẩn EMV

Từ nhiều năm nay, đa số thẻ ATM tại Việt Nam đều áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, hay còn gọi là thẻ từ. Thế nhưng các loại thẻ thế hệ sau đều được các tổ chức uy tín khuyến cáo sử dụng công nghệ bảo mật bằng chip theo chuẩn EMV.

Xu hướng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip

Theo các chuyên gia, thẻ chip theo chuẩn được gắn chip điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ đa chức năng và ứng dụng, có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao. Chính vì vậy, hiện các nước trên thế giới đang đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip EMV. Chưa có nhiều NHTM Việt Nam triển khai công nghệ này do chi phí đầu tư khá lớn. Vừa qua, Ngân hàng Nam Á là một trong số ít các ngân hàng chính thức phát hành thẻ Chip và chuyển đổi các sản phẩm thẻ từ hiện tại sang thẻ chip theo chuẩn EMV.
 
Khách hàng của Ngân hàng Nam Á sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối
Khách hàng của Ngân hàng Nam Á sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối

EMV là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa cùng phát triển. Các tổ chức này đã khuyến cáo các nước về việc cần thiết phải chuyển đổi từ thẻ từ có tính bảo mật thấp sang thẻ chip có tính năng bảo mật cao hơn rất nhiều. Theo một báo cáo, tổng số tiền thất thoát do hoạt động giả mạo liên quan đến thẻ ngân hàng gây ra trên toàn thế giới năm 2010 là 7,6 tỷ USD và riêng tại Mỹ, ngành công nghiệp thanh toán thẻ thiệt hại khoảng 8,6 tỷ USD/năm. Được biết, các tổ chức Visa, Mastercard bắt buộc sử dụng thẻ chip từ năm 2013 tại Mỹ. Sau mốc thời gian quy định, nếu Ngân hàng nào còn sử dụng thẻ từ, có thể chịu phạt rất nặng.

Góp phần phát triển dịch vụ thanh toán không tiền mặt

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip EMV đang được tiến hành để đối phó với tình trạng gian lận thẻ có khả năng chuyển hướng sang các thị trường chưa áp dụng chương trình EMV như Việt Nam hiện nay. Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu xây dựng một kế hoạch và lộ trình chuyển đổi sang EMV để các ngân hàng thương mại triển khai một cách đồng bộ theo kịp “làn sóng” công nghệ mới này và mặt khác nâng cao được năng lực cạnh tranh ngay trong thị trường trong nước.

Ông Nguyễn Bình Phương – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á cho biết:

Ông Nguyễn Bình Phương – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á cho biết: Hầu như các nước trong khu vực đã chuyển hướng đến thị trường thẻ EMV, trong đó các nước Nhật Bản, Singapore, Malaysia… có tốc độ phát triển thẻ chip nhanh nhất. Bởi các NHTM trên thế giới nhận thấy việc chuyển đổi ấy không chỉ bảo vệ an toàn cho chủ thẻ mà còn tránh những hoạt động giả mạo gây thiệt hại cho ngân hàng về tài sản cũng như về uy tín. Đặc biệt, việc áp dụng thẻ chip có thể giúp các ngân hàng phát triển mạnh hơn các dịch vụ thanh toán mới không dùng tiền mặt”.

Đối với thẻ ghi nợ và thẻ trả trước MasterCard, Nam A Bank sẽ vẫn tiếp tụcáp dụng song song cả 2 loại thẻ từ và thẻ chip. Tuy nhiên nếu muốn chuyển đổi từ thẻ từ hiện tại sang thẻ chip, khách hàng chỉ cần mất phí phát hành 50.000VNĐ (trích tự động từ tài khoản thẻ ) là đã có thể yên tâm với chiếc thẻ chip chuẩn EMV an toàn nhất hiện nay.

Đặc biệt, sắp tớp Nam A Bank sẽ cho ra mắt thẻ tín dụng MasterCard Platinum theo công nghệ thẻ chip với những lợi ích đặc biệt dành cho chủ thẻ như: hạn mức tín dụng cao từ 100 triệu trở lên và chế độ VIP cho phép sử dụng tối đa với số tiền hiện có trong thẻ mà không bị giới hạn bởi hạn mức giao dịch. Khách hàng có thể an tâm thanh toán hàng hóa, dịch vụ qua internet, qua mọi ATM và các đại lý chấp nhận thẻ trên toàn thế giới với các chương trình ưu đãi đặc quyền.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc đăng ký sử dụng thẻ hoặc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: Các điểm giao dịchcủa Nam A Bank trên toàn quốc, Trung tâm dịch vụ khách hàng 1900 6679.

Vũ Văn Tiến

Thẻ chip và thẻ từ

“CUỘC CHIẾN” THẺ TỪ VÀ CHIP
Tương lai sẽ là của thẻ chip, nhưng thẻ từ vẫn chưa “chịu” kết thúc vai trò “lịch sử” của nó trong công nghệ thẻ. Cuộc chiến thẻ từ - thẻ chip sẽ còn kéo dài trong vài năm nữa.

Bắt đầu từ đầu năm nay, các tổ chức thẻ quốc tế Visa, MasterCard chính thức đề nghị các ngân hàng Việt Nam phát hành thẻ chuyển đổi sang EMV. EMV (viết tắt của Europay, MasterCard và Visa) là chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip với các loại thẻ tín dụng hoặc ghi nợ.

Chuyển đổi, nói thì đơn giản, nhưng trên thực tế đó là cuộc chiến gay go của các ngân hàng Việt Nam, bởi khoản đầu tư cho chiếc thẻ chip và hệ thống chấp nhận thẻ chip đi kèm không dưới bạc tỉ.

Đắt và rẻ

Sự khác nhau cơ bản giữa thẻ từ và thẻ chip là ở chỗ thẻ chip áp dụng quy trình EMV ngay trên thẻ (ngay trên chip), còn thẻ từ chỉ áp dụng EMV tại kho dữ liệu. Chính vì thế thẻ chip an toàn hơn rất nhiều. Việc làm thẻ chip giả hay lấy cắp dữ liệu cá nhân từ thẻ để ăn cắp tiền bị hạn chế hơn nhiều so với thẻ từ. Từ đặc điểm này, Hiệp hội Công nghiệp thẻ quốc tế đã khuyến khích các ngân hàng, định chế tài chính phát hành thẻ chuyển sang thẻ chip.

Các tổ chức thẻ quốc tế Visa, MasterCard không bắt buộc các ngân hàng thành viên phải chuyển nhưng lại để ngỏ rằng rủi ro sẽ chuyển sang các đơn vị chưa phát hành thẻ chip. Nói cách khác, “anh có quyền lựa chọn, nhưng nếu anh không chọn cách của chúng tôi, anh phải gánh chịu rủi ro với những thẻ bị mất cắp tiền, điều mà trước đây chúng tôi vẫn gánh cho anh”.

An toàn khi xài thẻ thì ai cũng muốn. Tuy nhiên, trở ngại đầu tiên cho việc chuyển đổi là thẻ chip quá mắc.

Ông Nguyễn Trọng Khang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ MK, doanh nghiệp đang sản xuất thẻ chip, thẻ thông minh cho các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động (simcard), cho biết giá thành một chiếc thẻ từ “made in Vietnam” là 20 xu Mỹ, còn thẻ chip là 2 đô la Mỹ. Nhưng theo một số ngân hàng, họ nhập thẻ từ chỉ với giá 15 xu/chiếc, còn thẻ chip tới 7,5 đô la Mỹ/chiếc.

Hiện MK đã thành lập một liên doanh sản xuất thẻ với đối tác Mỹ tại khu công nghiệp Quang Minh, Vĩnh Phúc. Công ty dự kiến đầu năm 2007 sẽ triển khai nhà máy sản xuất thẻ thứ hai tại khu Công nghệ cao Tp.HCM.

Ngoài chi phí làm thẻ, hiện còn một vấn đề khác cản trở các ngân hàng: ở Việt Nam chưa có chuẩn mực cho thẻ chip. “Chúng tôi đang thảo luận với Ngân hàng Nhà nước về những tiêu chuẩn cho thẻ chip ở Việt Nam” - ông Khang nhấn mạnh - “Bây giờ mạnh ngân hàng nào ngân hàng ấy phát hành thẻ. Mỗi ngân hàng một loại thẻ khác nhau. Nhưng trong tương lai, các ngân hàng phải liên kết để thẻ của ngân hàng này có thẻ xài ở hệ thống ATM của ngân hàng khác hay của tất cả các ngân hàng. Do đó cần định hướng chung cho phát hành thẻ, và nếu định hướng không đúng, các ngân hàng sẽ gặp rủi ro lớn”.

Thay máy POS... mệt nghỉ!

Một số nước châu Á đã chuyển dần sang thẻ chip từ cuối năm ngoái. Nhưng cuộc chuyển đổi cũng không dễ dàng. Ông Đỗ Đức Cường, tư vấn cấp cao của Ngân hàng Đông Á, cho biết tại Đài Loan, nơi đã áp đặt việc chuyển đổi sang thẻ chip, hiện số thẻ chuyển đổi sang thẻ chip mới chỉ chiếm 6% trong tổng số hàng chục triệu thẻ từ đã phát hành. Ở Singapore, thẻ chip cũng mới chiếm khoảng 10%.

Việc đầu tư cho hệ thống đầu đọc thẻ chip đang khiến các nhà phát hành thẻ nhức đầu.

Thẻ chip phát hành ra mà hệ thống đầu đọc chưa sẵn sàng thì chiếc thẻ coi như mất tác dụng. Vì thế các ngân hàng hoặc phải nâng cấp, hoặc thay thế hoàn toàn đầu đọc mới. Máy ATM phải nâng cấp, thay thế đầu đọc, đã đành. Phức tạp nhất là thay thế hàng triệu máy quẹt thẻ POS (point of sale). Ở Việt Nam, mỗi ngân hàng đều có ít nhất từ vài trăm đến hàng ngàn điểm chấp nhận thẻ xài máy POS. Nội việc thay mới số máy này đã... mệt nghỉ!

Thêm nữa, trong quá trình chuyển đổi, số thẻ từ đã phát hành vẫn lưu hành. Vậy là phải có hệ thống máy ATM và POS chấp nhận cả thẻ từ và thẻ chip, chừng nào thẻ từ vẫn còn được dùng. Ngân hàng Đông Á đã buộc phải bỏ ra một khoản tiền lớn đầu tư cho hệ thống thiết bị tổng hợp đọc được cả thẻ từ và chip. Còn với Ngân hàng Ngoại thương, theo lời ông Huỳnh Song Hào, Phó giám đốc chi nhánh Tp.HCM, hệ thống thiết bị đọc thẻ đang được chuyển đổi và khách du lịch nước ngoài sở hữu thẻ chip có thể xài máy ATM hay máy POS của ngân hàng mà không gặp trở ngại gì.

Vietcombank cũng dự định sẽ phát hành những chiếc thẻ chip đầu tiên vào năm 2007. Cách phát hành của Vietcombank là sẽ làm theo kiểu cuốn chiếu.

“Chúng tôi không thể ngay lập tức chuyển toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip vì chi phí quá lớn (Vietcombank đã phát hành hơn một triệu thẻ từ). Mặt khác, cũng có những khách hàng đang sử dụng thẻ từ không muốn đổi thẻ. Ngân hàng phải tôn trọng ý muốn của họ”, ông Hào nói.

Rõ ràng, tương lai sẽ là của thẻ chip, nhưng thẻ từ vẫn chưa “chịu” kết thúc vai trò “lịch sử” của nó trong công nghệ thẻ. Cuộc chiến thẻ từ - thẻ chip sẽ còn kéo dài trong vài năm nữa.

Theo TBKTSG


Comments